"Chợ phiên sách cũ" khai xuân đón tết Bính Thân

09:27:09 | 06/01/2016

Sách cũ được khoác trên mình một diện mạo mới, sức sống mới một phần rất lớn nhờ vào những hoạt động điển hình của Chợ phiên.

 Năm 2015 khép lại với rất nhiều các hội chợ sách thành công có sự tham gia của sách cũ, có thể kể đến như Đại hội sách cũ, Hội sách Hoàng Thành, Ngày sách Việt Nam và gần đây nhất là Chợ phiên sách cũ do Nhà sách “Sách cũ Hà Nội” tổ chức. Nhân dịp đầu năm mới 2016, Sách cũ Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị kinh doanh sách tổ chức “Chợ phiên” vào 2 ngày 9 và 10/1/2016 tại Đại học Văn Hóa Hà Nội, mở màn cho chuỗi sự kiện văn hóa ngay từ những ngày đầu năm.

Capture

Chợ phiên diễn ra ngày 5- 6/12 vừa qua thu hút đông công chúng

Một trong những điểm nhấn của phiên chợ lần này là hình ảnh những sạp nước chè xanh, nước vối – góc sinh hoạt vốn thân quen với những phiên chợ tấp nập kẻ bán người mua xen lẫn giữa các lối đi vào chợ sách. Theo BTC, bên cạnh các hoạt động thương mại, mua bán trao đổi sách cũ vốn vẫn là chủ điểm trong mỗi sự kiện sách, thì tại mỗi sự kiện từng tháng, BTC sẽ lồng ghép vào không gian này những tái hiện, phục dựng lại một số hoạt động văn hóa truyền thống như hình ảnh quán cóc vỉa hè thời bao cấp, hình ảnh thầy đồ viết thư pháp đầu xuân, nét văn hóa hát xẩm, liền anh liền chị với áo tứ thân hát quan họ trao duyên… Đây sẽ là những điểm nhấn để cùng với sách cũ gợi lại trong ký ức mỗi chúng ta về đôi nét cũ xưa xứ Bắc Kỳ.

Được biết, sự kiện Chợ phiên sách cũ ngày 5-6/12/2015 vừa qua đã nhận được sự ủng hộ, động viên của các cấp chính quyền thành phố, Ban Giám hiệu trường Đại học Văn Hóa, sự tham gia nhiệt tình của các nhà sách đã cho thấy sự quan tâm rất lớn của người dân Hà Thành với nét đẹp văn hóa này và mong muốn Chợ phiên được tổ chức thường xuyên, liên tục, trở thành một trong những địa chỉ giao lưu văn hóa cho bạn đọc thủ đô. Tâm sự với chúng tôi, rất nhiều độc giả chia sẻ rằng thú chơi sách cũ đòi hỏi ở người chơi sự tìm tòi, cóp nhặt, và đôi khi là cả thời gian. Thông qua các phiên chợ như thế này, sẽ giúp cho nhiều độc giả có thêm cơ hội kiếm tìm cho mình những đầu sách hay, sách quý, từ lâu đã vắng bóng trên thị trường. Đôi khi, việc đi tìm mua sách cũ còn được độc giả ví như công cuộc “Tìm mua hoài niệm”, “đi tìm ký ức xưa” … giúp độc giả được một lần nữa ôn lại kỷ niệm.

Sự kiện lần này sẽ là điểm gặp gỡ, cầu nối giao lưu giữa các mọt sách Hà Thành với hơn 40 gian hàng sách của 20 đơn vị kinh doanh sách cũ và các công ty xuất bản (số lượng gian hàng tăng gấp đôi so với Phiên chợ tháng 12/2015). Để giúp khách hàng cảm thấy thuận tiện hơn khi đến với phiên chợ, BTC đã bố trí các dãy bàn được sắp xếp rộng rãi hơn, lối đi thông thoáng hơn đảm bảo độc giả sẽ có những trải nghiệm tuyệt với khi đến tham quan và mua sách tại phiên chợ. 

 

Trong 2 ngày diễn ra phiên chợ, độc giả khi đến tham gia sự kiện sẽ được hòa vào các hoạt động vẽ Henna, bói bài Tarrot, ký họa chân dung với giá cả rất “sinh viên”. Còn gì thú vị hơn khi vừa nhâm nhi chén nước vối thơm vừa lật giở từng trang sách và chọn cho mình các món ăn nhẹ hấp dẫn. Với không gian sạch sẽ, rộng rãi của sân trường Đại học Văn hóa và khu vực để xe riêng biệt, độc giả hoàn toàn yên tâm và thoải mái khi tham gia các hoạt động của Phiên chợ. 

Theo: Thu Hương (Báo ĐT NTD )

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết