Báo động an toàn thực phẩm mùa Trung thu

14:25:00 | 17/08/2018

Nhiều giải pháp đã được lực lượng quản lý thị trường (QLTT) triển khai để hạn chế tối đa tình trạng nguyên liệu đầu vào và sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng có thể thâm nhập vào thị trường mùa trung thu 2018.

 Đầu mùa, đã xuất hiện hàng kém chất lượng

Ngày 8/8/2018, Đội QLTT số 24, Chi Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra và thu giữ lô hàng 10.000 bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

dam bao an toan thuc pham mua trung thu
Kiểm soát chặt chất lượng bánh trung thu Đảm bảo an toàn

Qua kiểm tra phát hiện, toàn bộ lô hàng vi phạm với hơn 10.000 sản phẩm gồm bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Hàng mới được nhập về, vẫn còn nguyên trong các bao tải, nhãn mác không có thông tin về hạn sử dụng. Theo khai nhận, mỗi chiếc bánh nhập về có giá từ 2.000 - 3.000 đồng và không có cơ quan nào kiểm tra, giám sát về chất lượng.

Đại diện Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, hiện nay, bên cạnh những thương hiệu uy tín lâu năm, bánh trung thu cũng xuất hiện nhiều loại giá rẻ, siêu rẻ, các sản phẩm handmade hoặc nhái các nhãn hiệu bánh nổi tiếng của nước ngoài nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Các sản phẩm này được rao bán online, không có trụ sở nên rất khó kiểm soát.

Tăng cường kiểm tra

Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong dịp Trung thu, ngay từ đầu mùa, Cục QLTT đã ban hành Công văn số 1153/QLTT-KSCLHH đề nghị Chi cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số nhiệm vụ. Cụ thể, các chi cục QLTT được yêu cầu tăng cường quản lý địa bàn, lập cơ sở dữ liệu các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phân phối bán buôn, bán lẻ thực phẩm để phục vụ kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP); phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; chú trọng kiểm tra các mặt hàng thuộc nhóm ngành hàng như: Bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Đặc biệt, tập trung kiểm tra hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo ATTP; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Lực lượng QLTT cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan: Y tế, công an, nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; nguồn gốc của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến bánh trung thu; nguồn gốc, xuất xứ bánh trung thu; việc thực hiện quy định về công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, các điều kiện về sản xuất, kinh doanh, điều kiện ATTP, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở, người lao động và các quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Sau dịp Tết Trung thu, các cơ quan chức năng cũng cần tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng.

Ông Trịnh Văn Ngọc - Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương): Trong quá trình kiểm tra cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và đảm bảo ATTP. Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

 


Theo Báo Công Thương điện tử

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết