• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Cách phân biệt tinh bột nghệ thật và tinh bột nghệ giả

12:35:57 | 19/03/2017

Tinh bột nghệ với nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe nên được nhiều người lựa chọn làm gia vị, thức uống, làm đẹp hoặc chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cửa hàng bán tinh bột nghệ không đảm bảo bằng cách tráo tinh bột nghệ với bột nghệ, hoặc trộn chúng lẫn nhau gây thiệt cho người tiêu dùng.

 Đa phần những chỗ bày bán tinh bột nghệ giả thường lừa khách hàng bằng cách thay vì đóng gói và bán tinh bột nghệ thật thì họ lại bán bột nghệ hoặc pha trộn nhiều bột nghệ vào trong tinh bột nghệ. Cách làm này sẽ làm giảm chất lượng của tinh bột nghệ và tác động của nó đến người dùng cũng không tốt.

Tinh bột nghệ nguyên chất khác với bột nghệ là khi dùng không gây ra các tác dụng phụ như: nóng trong người, vàng da do trước đó tinh bột nghệ đã được lọc hết nhựa, chất độ và tinh dầu có trong củ nghệ. Ngoài ra, giá thành của tinh bột nghệ cũng cao hơn rất nhiều so với bột nghệ nên mới có chuyện trộn lẫn hay làm giả để kiếm lời từ khách hàng của những cơ sở làm ăn bất chính.

bột nghệ
 Tinh bột nghệ có màu vàng nhạt hơn so với bột nghệ.

Tinh bột nghệ vàng được làm từ củ nghệ vàng tươi, nghiền nát, hòa với nước và qua nhiều lần sàng lọc loại bỏ chất xơ, bã  thu được nước và tinh bột, để tinh bột này lắng xuống, phơi khô thu được tinh bột nghệ (tinh bột nghệ lúc này ở dạng cục như cục sắn dây, sau đó được đem đi nghiền thành sản phẩm). Còn bột nghệ vàng được làm từ củ nghệ vàng thái lát đem phơi khô, sau đó được nghiền để thành dạng bột sử dụng. Bột nghệ vàng thường được dùng trong nấu ănsẽ cho thức ăn có màu vàng đẹp.

Tinh bột nghệ hiện nay có ba loại: Tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ và tinh bột nghệ đen. Trong đó, tinh bột nghệ vàng là được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất và cũng là mặt hàng bị làm giả nhiều nhất. Tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt, còn bột nghệ có màu vàng sậm. Tinh bột nghệ vàng khi nếm có vị đắng và không có mùi, khi cho vào miệng hay hòa với nước thì tinh bột nghệ sẽ tan ra, không có hiện tượng cặn lắng hay vón cục như bột nghệ.

Đối với tinh bột nghệ đen và nghệ đen thì cách phân biệt đơn giản hơn so với tinh bột nghệ vàng. Tinh bột nghệ đen có màu trắng như màu sữa, mùi thơm và không đắng. Còn bột nghệ đen thì có màu xám sậm, mùi nghệ đặc trưng và có vị rất đắng. Tinh bột nghệ đen thường được dùng để chữa các bệnh liên quan về dạ dày.

Đối với tinh bột nghệ đỏ là tinh bột được chiết xuất ra từ những củ nghệ đỏ, hay còn gọi là nghệ nếp thì thường có màu vàng cam, vị đắng nhẹ, còn bột nghệ thì có có màu vàng đỏ. 

Vân Khánh/ Lao động và Xã hội

Nguồn:http://baodansinh.vn/

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết