• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Đẩy mạnh phòng chống buôn lậu thuốc lá

09:07:09 | 20/03/2017

Bên cạnh việc bảo vệ sự bình yên của tổ quốc giáp với nước bạn Campuchia, trong những năm qua, lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) các tỉnh Tây Nam còn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, trong đó có đấu tranh phòng chống buôn lậu nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng.

 

Biên giới Tây Nam được coi là điểm nóng về buôn lậu các loại thuốc lá

Khu vực biên giới Tây Nam được coi là điểm nóng về buôn lậu các loại thuốc lá vì các đối tượng buôn lậu lợi dụng địa bàn rộng, đường biên giới dài, nhiều đường mòn lối mở, lực lượng chức năng mỏng, nhân dân khu vực biên giới còn nghèo... Theo Trung tá Nguyễn Thành Niên - Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu (BĐBP Bình Phước), các đối tượng buôn lậu lợi dụng địa hình ở hầu hết các đường mòn, lối tắt trong rừng, đường lô cao su, hai bên cánh gà cửa khẩu và dọc đường biên giới để vận chuyển trái phép hàng lậu qua biên giới. Nhiều đường dây buôn lậu hoạt động rất chặt chẽ có canh đường, cảnh giới và lợi dụng ngoài khu vực kiểm soát của lực lượng chức năng để tập kết hàng lậu, chờ thời cơ vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ, bất kể ngày hay đêm. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, các đối tượng thường bỏ lại hàng hóa, phương tiện rồi tháo chạy qua biên giới.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP trong việc tăng cường đấu tranh, phòng chống buôn lậu thuốc lá, trong thời gian qua, BĐBP các địa phương đã xây dựng triển khai kế hoạch tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn trọng điểm về buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép; tăng cường ứng trực, kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng cấm trong đó có thuốc lá lậu. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân không tiếp tay cho lực lượng buôn lậu. Nhờ đó đã góp phần bắt giữ, xử lý nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu quy mô lớn.

Trung tá Nguyễn Thành Niên cho biết, năm 2016, Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đã bắt giữ và xử lý 70 vụ với 26 đối tuợng, tang vật thu giữ 18.610 bao thuốc lá các loại. Chỉ tính riêng đợt cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2017, đơn vị đã tổ chức tuần tra, mật phục và phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn đấu tranh ngăn chặn, xử lý 18 vụ với 8 đối tượng, thu giữ 6.700 bao thuốc lá ngoại và nhiều loại hàng cấm khác.

Tương tự, Đồn biên phòng Tân Hiệp (huyện Thạnh Hóa - Long An), những tháng giáp Tết Nguyên đán 2017 đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 6 vụ mua bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, thu giữ 18.640 gói thuốc lá ngoại không chủ, 5 xuồng, 5 máy đẩy và nhiều tang vật khác có liên quan.

Mới đây, ngày 22/2/2017, Đồn biên phòng Chiu Riu (BĐBP Bình Phước) đã phối hợp với lực lượng đặc nhiệm, phòng chống ma túy và tội phạm của tỉnh phát hiện bắt giữ 1 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng lớn. Tang vật thu giữ gồm 4.450 bao thuốc lá hiệu Hero và 2.050 bao thuốc lá hiệu Jet.

Dù chưa thống kê hết nhưng với trách nhiệm và quyết tâm của BĐBP trong việc đấu tranh phòng chống buôn lậu thuốc lá nơi tuyến đầu sẽ góp phần ngăn chặn, giảm bớt tình trạng thẩm lậu thuốc lá vào Việt Nam, giữ gìn an ninh trật tự, ổn định chính trị biên giới, đồng thời giảm thiểu tác hại đến sức khỏe của cộng đồng.

Theo baocongthuong.com.vn

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết