Đồng hành và chia sẻ: Chương trình thiết thực vì nông dân

08:12:48 | 17/11/2017

Vừa qua, tại TP.Buôn Ma Thuột, Đài Phát thanh - Truyền hình Đắk Lắk (DRT) phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền, Công ty Syngenta tổ chức gala kỷ niệm 10 năm ngày phát sóng trực tiếp chương trình “Đồng hành & chia sẻ”.

 Cầu nối quan trọng với nhà nông

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk tặng hoa tri ân cho các đơn vị tổ chức Chương trình "Đồng hành & chia sẻ"

Theo ông Y Giang Gry Nie Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Đắk Lắk là vùng đất nông nghiệp, đang và sẽ đi lên chủ yếu từ nông nghiệp. Trong thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp (DN), nhà khoa học (KH) đồng hành với sản xuất nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt là Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Phối hợp với DRT, Công ty Bình Điền sáng tạo ra chương trình truyền hình tương tác trực tiếp với nhà nông: “Đồng hành & Chia sẻ”. Chương trình bắt đầu phát sóngtừ tháng 12/2007 đến nay đã duy trì được 10 năm và sẽ còn tiếp tục nữa. Chương trình là cầu nối quan trọng để nhà nông tiếp thu được những kiến thức KHKT tiên tiến để áp dụng ngay vào sản xuất, canh tác trên thửa ruộng, vuông vườn nhà mình; những khó khăn, vướng mắc của nhà nông được giải đáp, rất kịp thời. “Chương trình góp phần giúp Đảng, Nhà nước, tỉnh nhà thực hiện thành công 2 chương trình lớn là xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh.

Vinh doanh các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho Chương trình "Đồng hành & chia sẻ" với nhà nông 10 năm qua

Ông Huỳnh Quốc Thích, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Lắk, cho rằng, chương trình đã liên kết được 4 nhà mà cái đích là giúp nhà nông sản xuất, canh tác tốt. Khi mà hệ thống khuyến nông địa phương còn chưa tới thì sóng truyền hình đã len lỏi tới để cho các nhà KH, các chuyên gia nông nghiêp chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho bà con nông dân.

Theo ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, thì Bình Điền đã đầu tư làm chương trình từ trước, tại VTV Cần Thơ, sau này là DRT và nhiều đài PTTH các tỉnh khác. Bình Điền có tiêu chí là không chỉ đưa đến bà con nông dân những sản phẩm phân bón chất lượng cao, phù hợp nhất mà còn kèm theo đó là cả một gói giải pháp kỹ thuật, nhất là quản lý tốt dinh dưỡng cho cây trồng, giúp nhà nông đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất. Trong 10 năm qua, DRT cùng Bình Điền và Công ty Syngenta vừa đồng hành vừa chia sẻ với bà con nông dân không chỉ tại Đắk Lắk mà cả các tỉnh khác của Tây Nguyên.

Tiếp tục hiệu quả, thiết thực hơn nữa

Ông Lê Quốc Phong - Tổng giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền cùng với các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi về hiệu quả của chương trình và cam kết tiếp tục chương trình thời gian tới

Tại gala kỷ niệm 10 năm, các đại biểu tham dự đều nhận định, dấu ấn 10 năm của chương trình đồng hàng và chia sẻ là rất sâu đậm, nhưng thời gian tới chương trình phải được đầu tư sâu đậm, hấp dẫn hơn.

Ông Trần Đại, Phó Giám đốc DRT nhấn mạnh, DRT phải cải tiến cách làm, vươn tới thực tế sản xuất của nhà nông, làm cho chương trình ngày càng hấp dẫn và thiết thực.

Trong khi đó ông Huỳnh Quốc Thích mong muốn thời gian tới: “Chương trình cần lồng ghép những thông tin về ngân hàng, thị trường để giúp nhà nông có rộng thêm kiến thức khi quyết định các dự án sản xuất”.

Ông Trương Hồng, quyền Viện trưởng Viện Khoa hoc Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đề nghị chương trình phải: “Giúp cho nông dân định hướng được phải trồng cây gì, nuôi con gì, sản phẩm nông nghiệp nào đang và sẽ có thị trường ổn định, muốn có giống mới, giống tốt phải tới đâu”.

Cùng quan điểm ông Lê Quốc Phong nhấn mạnh, cần có thêm sự chia sẻ kinh nghiệm sản xuất lẫn nhau của bà con nông dân để tạo thêm sự hấp dẫn, sinh động của chương trình.

Ông Trần Văn Điều, ở xã Ea Mnang, huyện Chư Mga, cho biết nhà ông trồng 6 ha cà phê và tiêu, ông rất thích chương trình. “Ai có vướng mắc gì trong sản xuất thì gửi câu hỏi để được các thầy trả lời, hoặc nghe người ta hỏi mình cũng tiếp thu được kỹ thuật cần thiết, nhất là những vấn đề thời sự về thời tiết, bệnh dịch trên cây trồng, giá cả nông sản... Tôi mong chương trình tiếp tục để trợ giúp cho bà con nông dân”- ông Điều nói.

Các nhà khoa học được tri ân, nông dân sản xuất giỏi được tặng thưởng, nhà tài trợ được ghi nhận sự thành công… nhất định chương trình sẽ tiếp tục tiến tới, như lời hứa của DRT: “Chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả; liên tục đổi mới cả nội dung và hình thức thực hiện để luôn đồng hành và chia sẻ cùng nhà nông”.

Theo Báo công Thương điện tử

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết