A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: level

Filename: controllers/home.php

Line Number: 1105

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: parent_id

Filename: controllers/home.php

Line Number: 1110

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: parent_code

Filename: controllers/home.php

Line Number: 1111

GẶP GỠ LƯƠNG Y NGƯỜI DAO NỨC TIẾNG NÚI RỪNG –BÀ TRIỆU MÚI PHAM - hanghoavacongluan.vn

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: code

Filename: doanhnhan/detailnews.php

Line Number: 3

GẶP GỠ LƯƠNG Y NGƯỜI DAO NỨC TIẾNG NÚI RỪNG –BÀ TRIỆU MÚI PHAM

15:30:45 | 05/09/2018

Trong kho tàng tri thức của người Dao, sách y dược là một tài sản quý, được các dòng họ, làng bản gìn giữ như báu vật. Sinh sống trong các vùng núi Mẫu Sơn xa xôi, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, mọi vấn đề về sức khỏe của cả cộng đồng làng bản trước đây đều giao phó cho các thầy lang chăm lo. Nên nghề y luôn được người Dao coi trọng.

 Sống hòa mình với thiên nhiên, người Dao có điều kiện hàng ngày tìm hiểu và quan sát cây cỏ nhằm tăng cường kiến thức y dược của mình. Hầu như người Dao  nào cũng biết dăm bảy bài thuốc nam thông thường có lợi cho sức khỏe gia đình, được chế từ cây cỏ, dùng thay nước uống hàng ngày. Nhưng khi có bệnh, họ vẫn cần những thầy lang cao tay cả đời gắn bó với nghề y gia truyền giúp đỡ. Đó là đôi lời của phóng viên khi nhắc đến lương y Triệu Múi Pham.

 

 

 

Cũng như bao người dân tộc Dao khác, bà Triệu Múi Pham, ở xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, sống với núi rừng từ nhỏ, mỗi khi lên rừng hái thuốc cùng mẹ, bà được truyền dạy cho hình dáng những cây thuốc và công dụng của nó. Đam mê với nghề thuốc, lớn lên, bà đi khắp nơi học tập thêm kinh nghiệm của các đồng nghiệp, tích luỹ kiến thức dân gian. Cho dù khó khăn, phải trèo đèo lội suối, bà cũng không kêu khổ, quyết tâm học hành chăm chỉ để sau này hành nghề y cứu người. Nhiều năm theo nghề gia truyền chữa bệnh mãn tính, bà Pham đã mang lại niềm vui cho không biết bao nhiêu người trên khắp mọi miền đất nước. Nhà thuốc nam gia truyền của gia đình bà ngày càng được nhiều người bệnh tin yêu tìm đến.

 

Bà Pham tranh thủ thái thuốc để phơi

 

Bà Pham cho biết: “ Thuốc của đồng bào người Dao có thế mạnh về chữa các bệnh liên quan đến xương khớp, dạ dày, tiền đình, gan, thận, u bướu, lá tắm, uống cho phụ nữ sau sinh. Các thầy lang người Dao đều truyền những bài thuốc gia truyền của mình cho người thân trong gia đình, đề có thể thay mình tiếp tục bốc thuốc khám chữa bệnh, không để cho những phương thuốc của đồng bào bị mai một. Thế nhưng, phải những người có duyên mới có thể hiểu và học được hết những “ bí quyết” gia truyền này”. Các con, cháu trong gia đình đều được bà dạy bảo học nghề, hầu hết đều thành thạo các cây thuốc, bài thuốc chữa bệnh. Riêng bà Pham được đánh giá là một người cực kỳ cẩn trọng trong việc truyền nghề, theo bà học thuốc phải chuyên tâm. Cô con gái Dương Múi Phin được bà truyền hết kiến thức, sau này kế tục nghề thuốc gia truyền, chính vì vậy bà rất quan tâm, phải thật sự giỏi, thật sự xứng đáng để không làm ảnh hưởng đến tiếng tăm của gia đình bao đời nay.

 

Cô con gái Dương Múi Phin được bà Pham truyền dạy lại hết những kiến thức thuốc gia truyền

 

Theo bà Pham, những bài thuốc của nhà thuốc được chế từ nguồn thảo dược thiên nhiên núi rừng Mẫu Sơn, đôi khi bà phải lên tận Mộc Châu, Sơn La, Hòa Bình vì nguồn thuốc rất là quý. Các công đoạn làm thuốc rất thủ công và tỉ mỉ, từ thu lượm trên vùng núi cao đem lá cây tươi về băm chặt nhỏ theo kích cỡ phù hợp đến công đoạn rửa sạch phơi khô ( khoảng 3 - 4 nắng) đóng gói bảo quản, phân loại thuốc. Chính vì vậy, bệnh nhân dùng thuốc yên tâm về sự an toàn, đảm bảo không gây ra những tác dụng phụ cho người sử dụng”.

 

Thuốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên

 

Thuốc hái về được thái, phơi khô và đóng gói

 

Bệnh nhân tìm đến gặp bà chữa bệnh mỗi ngày một đông, thế nên để rút ngắn thời gian và đảm bảo hiệu quả trong công tác khám chữa, bà Pham thường yêu cầu bệnh nhân nên có bệnh án trước. Khoa học ngày càng hiện đại, đôi khi con người tin tưởng vào Tây y hơn, vì vậy, bà muốn những người bệnh một khi đã đến gặp bà bốc thuốc phải thật sự tin tưởng vào hiệu quả thuốc gia đình đem lại, chứ không phải là sự mập mờ, đắn đo, suy nghĩ. Vì dùng thuốc đông y điều trị là phải có thời gian và phải dùng đủ liệu trình thì mới thực sự dứt điểm được bệnh tật, chứ không phải 1,2 bữa cảm thấy không thay đổi gì là dừng thuốc ngay, như thế là không nên, và quan trọng làm giảm đi uy tín thuốc gia truyền của gia đình. Có nhiều trường hợp bệnh nhân đi khám hết bệnh viện này đến thầy thuốc kia không khỏi, tìm đến nhà thuốc như một tia hy vọng cuối cùng để kéo lại sự sống, bà đã giúp đỡ hết mình chữa khỏi cho họ, đến nay khỏe mạnh hoàn toàn, không còn dấu hiệu của bệnh tật nữa. Đó là khi họ có lòng tin thật sự vào thuốc của bà, và niềm tin đó đã giúp họ.

 

Thuốc gia truyền gia đình bà Pham đặc trị nhiều bệnh ( trĩ, xương khớp, dạ dày, mát gan…)

 

Phương châm xem người bệnh như chính mình, nỗi đau của người bệnh chính là nỗi đau của mình nên lương y Triệu Múi Pham và gia đình đã luôn tận tụy và hết lòng vì họ. Với bất kể bệnh nhân nào bà cũng đều dốc hết sức mình để giúp họ hồi phục sức khỏe nhanh nhất và giảm thiểu chi phí nhất.

Ngoài chữa bệnh bốc thuốc tại nhà, những bệnh nhân ở các tỉnh xa, không có điều kiện đến trực tiếp khi điện đến nhà thuốc cũng được bà tư vấn tận tình về phương pháp chữa bệnh, về cách thức uống thuốc và gửi thuốc về tận nơi cho đến lúc nào bệnh nhân khỏi hoàn toàn căn bệnh.

 

Thuốc được gửi đi các tỉnh cho bệnh nhân trên cả nước

 

Chúng tôi mong muốn chuyển tải những thông điệp này đến bạn đọc trên cả nước để người bệnh gặp được thầy, được thuốc, tìm được những địa chỉ chữa bệnh uy tín. Xin chúc cho bà và gia đình có nhiều sức khỏe, bào chế ra nhiều bài thuốc hay có giá trị phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

Nhà thuốc gia truyền họ Dương

SĐT: 01299484505 ( lương y Pham)– 01686674891 ( Dương Phin – con gái bà Pham)

Địa chỉ: xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

hoặc truy cập webside:

www.thuocnguoidao.net

http://www.thuocnguoidao.net/?m=1 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết