LƯƠNG Y ĐA KHOA TRIỆU THỊ MAI- NGƯỜI NẮM GIỮ CÁC BÀI THUỐC GIA TRUYỀN DÂN TỘC DAO

09:49:23 | 26/07/2018

Từ những vị thuốc nam quý báu của dân tộc Dao, lương y đa khoa Triệu Thị Mai đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân trên cả nước đặc biệt là các bệnh nhân mắc bệnh về gan, thận, dạ dày, đại tràng, các bệnh về xương khớp,….

 Bài thuốc gia truyền 4 đời
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống bốc thuốc chữa bệnh, ngay từ nhỏ, lương y đa khoa Triệu Thị Mai đã có ý thức sâu sắc về chữa bệnh bằng thuốc nam dược. Đây chính là điều kiện để sau này chị kế thừa những bài thuốc gia truyền của gia đình và đã thành công trong việc sử dụng những bài thuốc gia truyền để trị bệnh cứu người.

 

Lương y Triệu Thị Mai

 

 

Với nhiều năm theo nghề gia truyền chữa bệnh, lương y đa khoa Triệu Thị Mai đã mang lại niềm vui cho nhiều người trên khắp mọi miền đất nước, từ Hà Giang – địa đầu tổ quốc cho đến mũi Cà Mau xa xôi, được rất nhiều người yêu mến và cảm phục bởi tấm lòng “lương y như tử mẫu” của chị. Để làm tốt hơn công việc, chị không ngừng học hỏi từ sách vở, đồng nghiệp, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm dân gian và tham gia giao lưu với các lương y cao niên trong hội đông y của huyện Đại Từ. Đến giờ, trong tay chị có hàng trăm bài thuốc chữa những bệnh từ đơn giản đến phức tạp như: Gan, thận, thoái hóa cột sống, viêm đa khớp, trĩ nội, trĩ ngoại, cao huyết áp, dạ dày, viêm đại tràng mãn tính, thần kinh tọa, thuốc tắm cho bà đẻ,…

 

 

Lương y Mai chia sẻ: “Là một người thầy thuốc thì tôi luôn trăn trở bởi sức khỏe của người bệnh. Hàng ngày thấy những người dân nghèo phải gồng mình chống chọi với bệnh tật tôi càng quyết tâm học hỏi những phương thuốc hay để giúp họ khỏi bệnh. Niềm vui của người bệnh cũng chính là niềm vui của tôi”.

 

 

“Niềm vui của người bệnh cũng chính là niềm vui của tôi - Lương y Đa khoa

 Triệu Thị Mai”

 

Nhiều năm qua, bệnh nhân trên khắp cả nước tìm đến chị nhờ chữa bệnh ngày một nhiều khiến căn nhà nhỏ của chị lúc nào cũng náo nhiệt, người thì gọi điện kể bệnh nhờ chị bốc thuốc người thì xin tư vấn cách dùng thuốc.

Những bệnh nhân đến với chị đều được chị ghi chép đầy đủ vào sổ bệnh nhân để tiện cho việc theo dõi. Để chứng thực, chúng tôi liên hệ với anh Nguyễn Văn Hoàng ở Tân Phong, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Anh Hoàng cho biết: “ Tự nhiên tôi thấy bị đau lưng, đi tiểu lại hơi buốt, thỉnh thoảng lại buồn nôn. Tôi đi khám ở bệnh viện tỉnh thì nhận được kết quả trong thận có sỏi, nhiều sỏi bé chưa quá mức nghiêm trọng phải phẫu thuật nên bác sĩ kê đơn thuốc cho uống. Thời gian đầu bớt đau lưng nhưng thời gian sau hết thuốc lại đau dữ dội. Có người cho tôi số điện thoại của lương y Triệu Thị Mai bảo thử mua thuốc của chị này xem có đỡ không, tôi cũng thử lấy 1 tháng thuốc uống thử.Sau khi uống hết thuốc đi khám lại thấy sỏi đã tan gần hết tôi đặt thêm 1 tháng thuốc nữa. Vừa rồi đi khám lại thì nhận được tin mừng là thận đã sạch sỏi”.

 

 

Bệnh nhân được lưu tên vào sổ theo dõi và được lương y Mai gửi thuốc tới

 tận nhà

 

 

Một bệnh nhân khác là cô Tám ở Thạch Dãy, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Cô bị đau đầu từ nhiều năm nay, đã uống đủ các loại thuốc nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm. Chỉ sau khi cô biết đến lương y Triệu Thị Mai thì bệnh tình của cô mới khỏi hẳn sau khi uống hết 2 gói thuốc lương y Mai gửi.

 

Một đoạn tin nhắn của bệnh nhân với lương y Triệu Thị Mai

 

 

Nói về bài thuốc gia truyền của dòng họ lương y Triệu Thị Mai cho biết: “ Thuốc của gia đình mình chủ yếu là dạng thuốc lá sắc uống, bên cạnh đó có một số bệnh đặc trưng như bệnh thoái hóa cột sống hoặc dạ dày thì dùng cao thuốc, còn bệnh huyết áp thì dùng thuốc bột. Đối với nam giới uống được rượu thì mình gửi cho họ rượu thuốc, như vậy sẽ không tạo cho họ cảm  giác “ phải uống thuốc”.” Ngoài việc kê thuốc nam cho các bệnh nhân lương y Triệu Thị Mai còn kết hợp việc châm cứu và thủy châm cho các bệnh đau lưng, thoái hoá, chèn dây thần kinh , đau vai gáy , thần kinh toạ…

 

 

Các dược loại dược liệu đều được hái ở núi rừng phía Tây Bắc

 

Với sự hiệu quả của bài thuốc gia truyền của dòng họ, lương y Triệu Thị Mai đã cống hiến những bài thuốc của mình cho hội nghị thừa kế của hội đông y huyện Đại Từ để góp phần làm phong phú và phát triển các bài thuốc đông y của dân tộc. Những gì chị cống hiến và đóng góp cho cộng đồng bệnh nhân, cho sự phát triển của đông y nước nhà thật đáng trân trọng.

Những người làm báo chúng tôi may mắn biết được thông tin của lương y đa khoa Triệu Thị Mai, xin để lại thông tin của chị để những bệnh nhân nào “chưa gặp được thầy, gặp được thuốc” có thể liên hệ hoặc trực tiếp tới khám chữa tại nhà lương y Triệu Thị Mai.

Thông tin liên hệ

Lương y Đa khoa Triệu Thị Mai

Sdt: 0965 484 383

Địa chỉ: Phòng chẩn trị Đông Y xã Phú Lạc- Đại Từ - Thái Nguyên

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết