A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: level

Filename: controllers/home.php

Line Number: 1105

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: parent_id

Filename: controllers/home.php

Line Number: 1110

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: parent_code

Filename: controllers/home.php

Line Number: 1111

NGHỆ NHÂN LÊ MINH ĐẠO – NGƯỜI GIỮ HỒN NÉT VĂN HÓA ĐÚC ĐỒNG TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC - hanghoavacongluan.vn

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: code

Filename: doanhnhan/detailnews.php

Line Number: 3

NGHỆ NHÂN LÊ MINH ĐẠO – NGƯỜI GIỮ HỒN NÉT VĂN HÓA ĐÚC ĐỒNG TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC

09:06:21 | 17/07/2018

Trong dòng chảy của văn hóa dân tộc, lịch sử đã tạo ra những dấu ấn đặc trưng cho sự phát triển văn hóa nghệ thuật miền Bắc trong nhiều thế kỷ qua. Miền Bắc nói chung và Thanh Hóa nói riêng từng là nơi hội nhập và chuyển tiếp nhiều nền văn hóa khác nhau, là mạch chạy dài của văn hóa Đông Sơn từ phía Bắc kết hợp với nền văn hóa qua các triều đại tại mảnh đất địa linh nhân kiệt. Chính vì thế ở nơi đây sản sinh ra nhiểu nghệ nhân thủ công mỹ nghệ nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến ông Lê Minh Đạo, người có nhiều năm công tác gìn giữ nghề đúc đồng truyền thống mang đậm nét người Việt.

                       Nghệ nhân Lê Minh Đạo kế thừa nghề đúc đồng truyền thống                 

 

Nghệ nhân Lê Minh Đạo sinh năm 1969 tại Thiệu Trung, Thiệu Hóa, Thanh Hóa, nơi nổi tiếng với truyền thống đúc đồng. Làng nghề ấy từ nhiều thế kỷ qua vẫn ngày ngày đỏ lửa, các sản phẩm đồ đồng được chế tác đậm dấu ấn thủ công vẫn được lưu truyền, giữ cho truyền thống đúc đồng luôn là điểm đến lý tưởng để tìm gặp lại ở đó những nét tài hoa trong kỹ nghệ chế tác đồ đồng của người thợ thủ công của dòng họ Lê hôm nay.

Từ nhỏ, nghệ nhân Lê Minh Đạo đã có sự hứng thú kỳ lạ với những họa tiết, sự tinh xảo trong các sản phẩm trống đồng, tượng đồng quê hương. Từ niềm đam mê tâm huyết với nghề thủ công mỹ nghệ, ông luôn khao khát và mong muốn được góp phần công  sức của mình vào việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống đậm nét văn hóa Việt, tạo ra những sản phẩm với đường nét hoa văn rất riêng đặc biệt có hồn nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.

Ông được truyền nghề đúc đồng vào năm 1984 từ cha của mình. Năm 1988, ông tham gia đi bộ đội. Sau thời gian hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông trở về tiếp tục phát triển nghề truyền thống của gia đình, tự mở xưởng đúc đồng riêng vào năm 1992. Mặc dù trải qua bao biến cố thăng trầm, sự tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường song nghề đúc đồng của gia đình không ngừng phát triển. Đến nay người cựu chiến binh ấy đã truyền dạy kinh nghiệm cho hơn 100 học trò trong và ngoài địa phương, nhiều người đã thành tài mở cơ sở sản xuất riêng.

Các dòng sản phẩm chính của mà cơ sở đúc đồng Đạo Thúy của nghệ nhân Lê Minh Đạo thường làm là các loại chuông, tượng phật, trống đồng cỡ lớn phục vụ đơn hàng từ khắp miền Nam – Bắc. Riêng với các dòng đồ mỹ nghệ nhỏ xinh, khuôn đúc tinh tế, đường nét khoáng đạt, chi tiết sắc mảnh ở các thể loại tượng trang trí, lư xông trầm, chân đèn, đồ dùng trang trí nội thất…cũng được sản xuất cung cấp khắp thị trường trong và ngoài nước.

 

 

 

 

Một số sản phẩm tiêu biểu của cơ sở nghệ nhân Lê Minh Đạo

 

Theo nghệ nhân Lê Minh Đạo, đúc đồng là cả một quy trình kỹ thuật phức tạp bao gồm nhiều khâu, mỗi khâu có các bước, các thao tác kỹ thuật khác nhau. Các khâu đó là làm khuôn, pha chế hợp chất, nấu đồng, đúc sản phẩm... đều có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Kinh nghiệm trong nghề đúc thường được truyền trong gia đình, không được truyền sang làng khác. Dưới bàn tay khéo léo và tài hoa, các nghệ nhân đã khôi phục những sản phẩm truyền thống như đúc chiêng, đúc trống đồng, đúc tượng đồng, đồ thờ, lư hương, con giống…và đỉnh cao nhất là nghệ thuật đúc trống đồng Đông Sơn với những chi tiết tinh xảo theo đúng hoa văn kiểu dáng xưa.

Đúc đồng không chỉ đòi hỏi kỹ thuật cao mà cũng tốn nhiều sức lực và sự chăm chỉ. Vì sản phẩm chủ yếu ở đây là các loại đồ đồng dân dụng như nồi, mâm, xanh, niễng, bát hương, đèn, chân đèn... Đặc biệt, những thợ giỏi như nghệ nhân Lê Minh Đạo có kinh nghiệm và kỹ thuật cao có thể đúc được các loại sản phẩm nghệ thuật như tượng, chuông, cồng, chiêng... Việc đúc các sản phẩm này rất khó, ngoài yêu cầu về chất lượng, cũng phải đáp ứng được về thẩm mỹ. Đó là cả quá  làm việc chăm chỉ miệt mài, để kỹ năng chế tác điêu luyện dần dần biến thành kỹ xảo chế tác các sản phẩm đạt chất lượng cao.

 

Đúc đồng là cả một quá trình tỉ mỉ đòi hỏi kỹ thuật cao của người thợ

 

Nghệ nhân Lê Minh Đạo chia sẻ: “ Mỗi một sản phẩm được làm ra có giá trị rất là cao, đó là tâm huyết của các nghệ nhân gửi gắm qua từng đường nét, chạm khắc. Trước đây, những người thợ lành nghề phải làm tất cả mọi khâu đều bằng tay, thế nên để ra được một sản phẩm là cực kỳ khó khăn, không thể sản xuất đại trà, hàng loạt được. Mặt khác, để đào tạo được một thợ giỏi, có tay nghề cao cực ký khó, phải mất ít nhất thời gian từ 3 đến 5 năm mới thành thục được tất cả những kinh nghiệm và kỹ năng đúc đồng. Kế thừa truyền thống của gia đình nói riêng và của làng nghề nói chung, Đạo Thúy rất coi trọng vấn đề thương hiệu. Một sản phẩm sản xuất vội vã, không đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ, về chất lượng mà đưa ra trưng bày, bày bán sẽ ảnh hưởng tới uy tín của cơ sở. Vì vậy, mỗi một cái chuông, một cái trống đồng phải có trong đó cái hồn của người nghệ nhân đúc đồng thì mời gọi là thành công”.

Là thợ giỏi, khéo léo, điêu luyện, hoàn thiện được nhiều tác phẩm có giá trị, nghệ nhân Lê Minh Đạo cùng cơ sở đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cấp lãnh đạo nhà nước. Ngày 30/4/2011, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp, chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, bí thư, chủ tịch UBND xã Thiệu Trung cùng lãnh đạo địa phương đã ghé thăm cơ sở và xem trình diễn đúc trống đồng tại đây.

 

Đúc đồng trình diễn trong chuyến thăm của thứ trưởng Bộ Tài chính và các lãnh đạo địa phương

Với thương hiệu được xây dựng, Đạo Thúy đã được chọn làm đơn vị đúc quả chuông đồng tại chùa Vĩnh Phúc vào ngày 7/3/2013. Chùa Vĩnh Phúc là một ngôi chùa có tuổi đời hàng mấy trăm năm, đã bị tàn phá nặng nề qua thời gian và chiến tranh, đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

 

Đúc chuông chùa Vĩnh Phúc

 

Ngày 18/3/2013, trong chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch với Đại sứ quán Cộng hòa Liên Bang Đức tại Việt Nam về việc chuẩn bị phối hợp tổ chức trưng bày “ Báu vật khảo cổ học Việt Nam”, cơ sở đúc đồng Đạo Thúy vinh dự được tiếp hai chuyên gia khảo cổ học và bảo tồn văn hóa người Đức cùng đoàn đại diện của Viện khảo cổ học Việt Nam, phó giám đốc Bảo tàng Thanh Hóa đến thăm và tìm hiểu về nghề đúc đồng truyền thống. Đã có 10 phiên bản trống đồng Ngọc Lũ đang được trưng bày tại Bảo tàng Cộng hòa Liên Bang Đức cùng với 400 bảo vật quốc gia.

 

 

 

 

 

 

 

Một số hình ảnh chuyến thăm của đoàn chuyên gia khảo cổ người Đức tới cơ sở đúc Đồng Đạo Thúy và phiên bản trống đồng Ngọc Lũ được mang về trưng bày tại bảo tàng Cộng hòa Liên Bang Đức cùng với 400 bảo vật quốc gia

 

Ngoài ra, sau buổi tọa đàm “  Khoa học quốc tế về văn hóa Đông Sơn và nguồn gốc dân tộc Việt” diễn ra vào ngày 9/8/2014, do Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, các chuyên gia Nhật Bản, Lào, Campuchia và ban lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tổ chức, đoàn đã về cơ sở đúc đồng Đạo Thúy để chứng kiến quá trình làm khuôn và đúc phiên bản chiếc trống đồng Ngọc Lũ có đường kinh 75cm bằng phương pháp thủ công truyền thống.

 

Hình ảnh chuyến thăm của các chuyên gia sau buổi tọa đàm “Khoa học Quốc tế về văn hóa Đông Sơn và nguồn gốc dân tộc Việt”

 

Và còn rất nhiều, rất nhiều sản phẩm trống đồng khác do nghệ nhân Lê Minh Đạo cùng đội ngũ thợ giỏi của cơ sở đúc đồng Đạo Thúy thực hiện đang được trưng bày, sử dụng trên cả nước như: phiên bản trống đồng Ngọc Lũ được trưng bày tại Viện Khảo cổ học Việt Nam; trống đồng Miếu Môn đặt tại đình Miếu Môn; trống đồng Ngọc Lũ đặt tại sảnh trường đại học FPT nhằm tôn vinh niềm tự hào của trường; Sản phẩm trống đồng đúc cho huyệt đạo quốc gia Am Tiên trên đỉnh Ngàn Nưa, Thanh Hóa; …Trống đồng của nghệ nhân Lê Minh Đạo đúc ra được đánh giá rất là cao.

 

 

Trống đồng đặt tại đình Miếu Môn

 

Trống đồng phiên bản Ngọc Lũ được đúc cho trường đại học FPT

 

Trống đồng tại huyệt đạo quốc gia Am Tiên

 

Những sản phẩm do nghệ nhân Lê Minh Đạo mang đậm hồn dân tộc khiến ai xem qua cũng đều trầm trồ ngợi khen trước việc nghệ nhân đã “thổi hồn” vào đó. Hàng trăm năm nay, làng Chè Đúc, là nơi lưu giữ và phát huy nghề đúc đồng truyền thống. Tuy đạt được nhiều thành tựu nhưng những năm gần đây, các bếp lò của làng Chè Đúc không còn nổi lửa mạnh mẽ như trước và đang đứng trước nguy cơ mai một. Nghệ nhân Lê Minh Đạo luôn mong muốn thế hệ trẻ sau này luôn giữ được lửa làng nghề để đưa làng nghề phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành đúc đồng truyền thống, nghệ nhân Lê Minh Đạo luôn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đa dạng, độc đáo, đặc sắc. Ông là một trong những nghệ nhân đi đầu trong công tác bảo tồn và phát triển nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Ông luôn tâm niệm bản thân còn cống hiến cho đất nước được thì nên làm hết sức mình. Văn hóa đất nước ta có lịch sử hàng ngàn năm với nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng con người Việt Nam luôn luôn hướng về những giá trị truyền thống của dân tộc xưa đến nay. Đóng góp của bản thân dù là nhỏ nhoi nhưng cũng góp một phần nào đó cho đất nước.

Cơ sở đúc đồng Đạo Thúy

Địa chỉ: Làng Chè Đúc, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

SĐT: 0976016643 ( nghệ nhân Lê Minh Đạo) 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết