NGƯỜI THẦY TRONG TRÁI TIM TÔI – THẠC SỸ, BÁC SỸ BÙI QUỐC MẪN

14:02:26 | 12/07/2018

Trong cuộc đời này ai cũng có một người để mến mộ, để yêu quý và để thần tượng. Tôi cũng vậy, cũng có một người thầy mà tôi luôn kính trọng và quý mến đó là Thạc sĩ Bác sĩ Bùi Quốc Mẫn, một người thầy thuốc giỏi, một người nghệ sĩ đa tài.

 

Trong cuộc đời này ai cũng có một người để mến mộ, để yêu quý và để thần tượng. Tôi cũng vậy, cũng có một người thầy mà tôi luôn kính trọng và quý mến đó là Thạc sĩ Bác sĩ Bùi Quốc Mẫn, một người thầy thuốc giỏi, một người nghệ sĩ đa tài.

 

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Quốc Mẫn

Tôi đã từng viết rất nhiều, truyện ngắn có, mẩu tin có, truyện cười có, xúc động cũng có. Tất cả đều là những câu chuyện xảy ra giữa đời thường, đi qua cuộc đời tôi như một dấu ấn nhất định, và rồi tôi tự nhủ với mình rằng tôi phải ghi lại nó, bằng một cảm xúc rất riêng để một ngày nào đó tình cờ có lật lại tôi sẽ chợt nhớ ra mình đã từng chứng kiến, đã từng rung động trước nó. Thế nhưng, những câu chuyện về thầy Mẫn dù không viết lại nhiều lần vẫn cứ in sâu trong chiếc hộp lưu niệm cuộc đời tôi, không bao giờ quên. Tôi lại có thể dành cả ngày để viết về thầy, dòng cảm xúc đưa đẩy ngòi bút không dừng mà tôi cảm tưởng như đó là một câu chuyện bất tận mà không có hồi kết.

 

Tôi đã từng là một người yếu đuối

Sóng gió cuộc đời xô ngã con người tôi

Căn bệnh nan y làm tôi không gượng nổi

Tưởng con đường đã tắt ánh sáng rồi.

 

Rồi thấy Mẫn cho tôi niềm hy vọng

Thầy đưa tôi thoát khỏi tay tử thần

Thầy gửi tôi tình yêu vào cuộc sống

Thầy gửi tôi về với những người thân.

…………

 

Ông là Thạc sỹ, bác sỹ  Bùi Quốc Mẫn, nhưng tôi thích gọi ông là thầy hơn. Vì chỉ có cái tên đó mới thể hiện được sự kính trọng và tầm ảnh hưởng sâu rộng của ông đối với tất cả những bệnh nhân đã, đang và sẽ được ông chữa khỏi. Thầy ngày ngày vẫn tiếp tục công việc “trồng người”, đem lại một cuộc sống mới cho người bệnh, gieo cho họ những ý nghĩa tươi đẹp của cuộc đời, ôi hai tiếng thiêng và giản dị - người thầy.

 

 

Thạc sĩ bác sĩ Bùi Quốc Mẫn chia sẻ các kiến thức về bệnh tật trong chương trình “sức khỏe và cuộc sống” của Asian world Media official

 

 

Lần đầu tiên tôi biết đến thầy khi tình cơ xem một đoạn clip trên youtube thầy đánh trống đệm nhạc cùng với những người nghệ sĩ trẻ tuổi, có một sức hút kì lạ khiến tôi không thể rời mắt khỏi thầy, một người nghệ sĩ trung niên rất “say” với âm nhạc, từ ánh mắt tới các nhịp phách đều toát lên niềm đam mê yêu thích. Tôi nhìn thấy sức trẻ trong tâm hồn người nghệ sĩ. Theo dõi tìm hiểu nhiều hơn những clip thầy và mọi người chia sẻ về thầy, tôi lại càng thấy ngưỡng mộ. 

 

 

Hình ảnh người thầy say sưa chơi đàn

Bạn có thể thần tượng Bill Gates, Edison với những phát minh, cống hiến làm thay đổi toàn nhân loại. Bạn yêu các anh chàng điển trai trong những bộ phim ngôn tình lãng mạn…nhưng tôi thì khác. Ai cũng đều có thể lựa chọn thần tượng cho riêng mình, một người để mình hâm mộ, một người để mình luôn theo dõi, quan tâm hàng ngày, một người để mình đặt vào trong trái tim. Với tôi, người đó là thầy Bùi Quốc Mẫn.

 

Ai cũng có một người trong tim

Để viết nên câu chuyện thần tiên

Để quý, để yêu, để ngưỡng mộ

Để thương, để nhớ, để kiếm tìm.

 

Thầy không những có trình độ chuyên môn cao, mà còn người có kiến thức phong phú và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác. Ngoài thời gian làm công việc chữa bệnh cứu người, thầy đã dành thời gian nhất định để nghiên cứu âm nhạc, Y học Đông phương, Y học hiện đại, kế thừa và phát triển nghề y truyền thống của gia đình lên một tầm cao mới, nhằm làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ cho gia đình và cộng đồng.

 

 

Thầy là một bác sĩ, nghệ sĩ đa tài chơi được nhiều loại nhạc cụ, từ cổ điển đến hiện đại

 

 

Bạn có tin rằng, bất kỳ ai chỉ cần gặp thầy một lần là có thể thay đổi tất cả con người họ không? Còn tôi, tôi tin là như vậy. Với một bệnh nhân, thầy dùng những kiến thức y thuật cao siêu để chữa khỏi bệnh cho. Đó là thầy làm thay đổi sức khỏe của họ. Với mọi người, những chia sẻ, tâm sự về cuộc đời, về lý tưởng của thầy sẽ làm cho họ có những suy nghĩ khác, có động lực sống hơn, có quan điểm mới mẻ để phát triển bản thân hơn. Đó là thầy làm thay đổi lẽ sống của họ, những con người còn suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực. Với khán giả, tiếng ghitar chất lừ của thầy đưa họ sống vào một thế giới âm nhạc hoàn toàn khác, một thế giới của những tay nghệ sĩ thứ thiệt, tránh xa những nặng nề, vất vả, lo toan, suy nghĩ của cuộc sống kim tiền. Đó là thầy đã thay đổi tâm trạng của họ.

 

Luôn vui tươi cống hiến hết mình

 

Tôi gặp thầy và tôi đã lấy thầy làm hình mẫu cho công việc và cho cuộc sống của mình. “ Đời người chỉ sống một lần, hãy sống sao cho đừng sống hoài phí”, và tôi đang làm điều đó, những điều mà đôi chân thầy Mẫn vẫn bước đi trên con đường đời mỗi ngày, sống ý nghĩa, sống vì người khác, sống vì lý tưởng của mình.

Thầy giản dị, hay cười và rất gần gũi, đôi lúc nóng tính làm mọi người e sợ. Nhưng có sao đâu, đó là điều đặc biệt ở thầy. Thầy năng động, mạnh mẽ, tưởng chừng như khô khan nhưng bên trong tâm hồn là một người sống tình cảm và rất nghệ sĩ.

Thầy có một gia đình hạnh phúc với các con đều đã thành danh hết, làm ở bệnh viện lớn nhỏ trong và ngoài nước. Đó là điều tự hào duy nhất của thầy. Mình làm được điều gì không quan trọng, tất cả rồi sẽ mất đi theo thời gian, cái để lại chính là lẽ sống, là lý tưởng của mình, và các con thầy đang là người kế thừa điều đó từ thầy.

Thành công có được không chỉ là tiền mà bao gồm cả hạnh phúc, sức khỏe và sự thịnh vượng, bình an trong tâm hồn bạn. Thành công đến được hay không là từ chính bàn thân mỗi người. Thầy đã dạy cho tôi rất là nhiều điều, tôi tin rằng ở đâu đó đang có rất nhiều người theo dõi những thông tin của thầy, biết đến và ngưỡng mộ thầy giống như tôi, tìm cho mình một ý nghĩa mới của cuộc sống.

Mặc dù đã ở trên đỉnh cao của vinh quang nhưng thầy Mẫn vẫn luôn chọn một lối sống giản dị, mộc mạc. Sáng sớm thể dục thể thao, ban ngày dành thời gian để chữa bệnh cho mọi người, buổi tối lại đàn ca giao lưu cùng các anh chị em nghệ sĩ. Một cuộc sống mà ai cũng thầm mong ước. Bên cạnh đó thầy cũng thường tham gia các kênh truyền hình chia sẻ về sức khỏe cho cộng đồng bởi thầy luôn muốn truyền tới mọi người thông điệp: “Hãy biết quý trọng sức khỏe ngay khi vẫn còn đang khỏe mạnh”. Một thông điệp rất bình thường nhưng chỉ có những người đã mất đi sức khỏe mới thấu hiểu được sức khỏe quan trọng tới nhường nào.

Cuối bài viết tôi xin trích lại lời bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như thay lời truyền tải những thông điệp tốt đẹp mà thạc sĩ, bác sĩ Bùi Quốc Mẫn cống hiến và đem lại cho cộng đồng:

 

“Sống trong đời sống

Cần có một tấm lòng

Để làm gì em biết không?

Để gió cuốn đi

Để gió cuốn đi…”

 

 

PV.Diệp Hạ

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết