• Banner chạy dọc bên trái
  • Banner chạy dọc bên phải

Phạm Văn Hồ - Chủ trang trại heo rừng Việt Kiều, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Người làm kinh tế phụ từ mô hình chăn nuôi tổng hợp có hiệu quả cao.

09:15:06 | 21/03/2017

Vừa qua trong chuyến công tác tìm hiểu và tôn vinh những cán bộ làm kinh tế giỏi, chúng tôi tình cờ được biết đến anh Phạm Văn Hồ - Công tác tại đội thuế số 2, chi cục thuế huyện Xuân Lộc, Đồng Nai, tận dụng được thời gian rảnh rỗi, ngày nghỉ, chăn nuôi và kiếm thêm thu nhập cao từ mô hình chăn nuôi heo rừng lai.

 Xuất thân từ quê hương Thạch Thành, Thanh Hóa, quê hương làm nông nghiệp. Anh Phạm Văn Hồ bây giờ đã là một  hộ gia đình có nền kinh tế phát triển, hàng năm thu nhập của anh lên đến vài ba trăm triệu đồng nhờ vào chăn nuôi heo rừng lai. Thế nhưng ít ai biết được để có được cơ ngơi ngày hôm nay, anh Hồ đã phải mất hàng chục năm bôn ba, quyết theo đuổi lĩnh vực chăn nuôi. Nuôi heo rừng kết hợp với chăn nuôi nhiều con vật nuôi khác đã giúp nền kinh tế gia đình phát triển vững mạnh từ những thời gian rảnh rỗi và ngày nghỉ.

 

Anh Phạm Văn Hồ

 

 

Trò chuyện với anh Hồ về trang trại của mình, anh cho biết trước đây mình luôn trăn trở về bài toán kinh tế, làm thế nào để xây dựng kinh tế gia đình bớt khó khăn trong khi đời sống CBCC nhà Nước hưởng lương, đời sống của gia đình còn gặp nhiều khó khăn.  Đối với mảnh đất Đồng Nai là nơi khí hậu thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, việc phát triển kinh tế nông nghiệp là hoàn toàn thuận lợi. Thế nhưng nhiều hộ dân đã thành công trên con đường chăn nuôi, qua đó anh nhận thấy có thể dựa vào các đặc tính của vùng để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp chăn nuôi loại heo rừng .

 

Một góc mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh Hồ

 

Khi bắt đầu chăn nuôi vào năm 1993, anh đưa vào chăn nuôi khoảng 100 con heo ta và kết hợp làm rẫy, chồng bắp, lúa , mỳ nhưng hiệu quả thu lại không  khả quan. Từng nghe chuyên gia Nguyễn Lân Hùng nói: “ Muốn làm giàu ở nông thôn, bà con phải biết với thời buổi hiện nay con vật gì cũng ăn cám tăng trọng, rau gì cũng phun xịt nhiều loại thuốc có hóa chất .Dân thành phố người ta đang muốn ăn, uống cái gì”. Thịt sạch, rau, củ, quả sạch. Đến năm 2007 anh quyết chuyển sang chăn nuôi heo rừng lai. Chưa có kinh nghiệm, giống heo rừng anh  mua về nuôi chưa được đạt nuôi cứ hao hụt  dần, heo con sinh ra bị các con heo mẹ khác ăn. Rồi heo con bị bệnh phân trắng, không biết chăm sóc thế nào, heo cứ lăn đùng ra chết. Rút kinh nghiệm anh đã học hỏi và chữa được bệnh phân trắng cho heo con. Tuy nhiên, do chủ quan nên anh không tiêm phòng dịch tả cho heo con  cũng bị chết hao hụt  bị thua lỗ.

 

Có thể nói nghề nông trăm sự nhờ trời, đàn heo với bao nhiêu công sức, bao nhiêu nhiệt huyết cứ thế hao hụt dần theo thời gian khiến anh rất thất vọng. Ấy thế mà càng thua anh càng không hề nản, anh tiếp tục đầu tư  xây và rào thêm nhiều khu nuôi nhốt , phân loại heo mẹ, heo thịt, heo đực , heo con mới tách bầy và rút kinh nghiệm để chăm sóc heo sắp đẻ. Theo dõi heo sắp đến ngày sinh sản, anh lùa vào chuồng chăm sóc, tỷ lệ con giống sinh ra cao hơn, sau đó 20 ngày heo mẹ được thả cho con ra ngoài tập thể dục. Heo nái sinh sản từ 20 đến 30 con, trọng lượng trung bình 90kg /1 con heo này giống lai Thái và heo rừng thuần chủng Việt, một con heo đực giống trọng lượng khoảng 120kg.

 

 

Heo con được nuôi trong chuồng riêng

 

 Nguồn thức ăn cho heo, Heo mẹ trong 30 ngày  mới đẻ ăn cám tiết sữa của công ty CP, (uống nước sạch + muối và không cho ăn rau muống, ngày ăn 2 lần, mỗi lần 0.5kg). Sau khoảng 20 ngày thả heo mẹ và con ra ngoài cho ăn  thêm bắp hạt ngâm cho nảy mầm ăn rau thoải mái, khi đó heo con tập ăn rau và bú mẹ sẽ không bị đi ngoài phân trắng. Đây là kỹ thuật chăm sóc heo mẹ và heo con cơ bản nhất ít bị hao hụt. Ngày 2 lần, cộng rau muống, chuối cây thái lát, lá và trái hòe ( Keo), lá sung, và nhiều loại rau, củ, quả, dư thừa của vùng cây trái đồng Nam Bộ. Heo đực và heo hậu bị, heo thịt cho ăn lúa nghiền, cá bột, bắp, rau muống, chuối, bèo tây, chuối. Heo con trộn thêm men tiêu hóa, để tăng sức đề kháng cho heo. Trung bình heo mẹ và heo thịt từ 15kg trở lên 1 ngày tiêu tốn 1.5 kg ngũ cốc nên chất lượng thịt ngon thơm, ít mỡ, thịt sạch bởi vì heo được  vận động thả rông trong phạm vi hàng ngàn m2, ăn thức ăn không có các chất hóa học.

 

 

Thức ăn chủ yếu là bắp ngâm và rau củ , quả

 

Theo anh Hồ, thịt heo rừng vốn được xem là đặc sản, rất được mọi người ưa chuộng vì thịt heo rừng săn chắc nhờ vận động liên tục. heo rừng được hấp thụ những chất bổ dưỡng từ nguồn thức ăn là cây cỏ tự nhiên nên thịt heo rừng nhiều nạc nhưng rất mềm, rất ít mỡ, lớp da dày nhưng rất giòn, không cứng và khi đun nấu ra nhiều nước như heo lai CP. Thịt heo rừng rất ngọt, thơm, hàm lượng cholesterol thấp, được thực khách rất ưa chuộng. Đây là động vật hoang dã  được thuần hoá nên thường xuyên cung không đủ cầu và thịt heo rừng được xem là hàng "đặc sản".

Kết hợp với chăn nuôi heo rừng, trên diện tích 3.000m2 anh xây dựng chuồng trại để nhốt heo mang thai và heo mẹ. Còn 4.000m2  trồng cây ăn trái, gồm mít thái siêu sớm, bưởi da xanh, ao thả cá trồng rau muống 1.000m2, chồng chuối hột, thả cá trê lai. Nuôi chó kết hợp với các loại giống vật nuôi khác như dê, bò, ngỗng, chó thương phẩm chăn thả tự do trong khu nuôi heo chúng quen hơi với heo rừng nên không bao giờ cắn nhau, vườn trồng cây quả.

Hiện nay trại của anh cung cấp heo con giống cho bà con chăn nuôi là 100.000đ/1kg ( heo từ 7-10kg, heo thịt 90.000đ/kg, heo nái mang bầu 80.000.đ/kg, heo nái hậu bì từ 45-60kg  90.000đ/kg. Heo đực giống ( từ 30-70kg) 120.000đ/kg. Giá cả theo thị trường trong nước.

 

Rau muống được trồng làm thức ăn cho heo

 

Dê được nhốt riêng trên chuồng thoáng

 

Ba năm trở về đây thu nhập của anh khá cao so với những hộ nông dân trong địa bàn làm rẫy, trồng Tiêu , Điều, và các cây ăn quả khác. Có được thành công như vậy là nhờ có sự góp sức lớn của gia đình và các cháu, cả về tinh thần lẫn sức lực. Anh Hồ nói: Tôi làm việc hành chính trên cơ quan cả ngày chỉ tận dụng được thời gian ít ỏi ngoài giờ và 2 ngày cuối tuần nên cũng ít thời gian để sát sao trông coi đàn heo, con dê, những lúc đi làm thì các cháu  ở nhà thay tôi chăm sóc cho trang trại.

Sau khi đã có kinh nghiệm và đạt được hiệu quả cao trong mô hình kinh tế trang trại anh Hồ còn chia sẻ cho bà con quanh vùng về các kĩ thuật chăn nuôi cũng như cung cấp giống tốt cho các bà con, khi bà con khó khăn về vấn đề đầu ra anh còn hỗ trợ thu mua heo thương phẩm giúp bà con tiêu thụ. Anh Hồ quan niệm “Đã là Đảng viên thì phải có trách nhiệm góp sức xây dựng chính gia đình mình và cho xã hội, phải làm sao để dân giàu nước mạnh, mình không giúp bà con được về mặt tiền bạc thì mình giúp bà con về mặt kĩ thuật”. Trong năm vừa qua anh cũng đóng góp một phần kinh phí hỗ trợ quỹ từ thiện để xây dựng nhà tình thương cho một hộ nghèo trong Ấp.

Anh Phạm Văn Hồ xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác phát triển kinh tế hộ gia đình xây gia đình bền vững, và XD quê hương Xuân Lộc giàu đẹp… Chia sẻ về hướng phát triển trong thời gian tới, anh Hồ sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất của trang trại. Ngoài heo rừng anh cũng mong muốn phát triển thêm trồng rau muống sạch cung cấp cho thị trường địa phương theo hướng an toàn sinh học không bón phân hóa học và thuốc trừ sâu.. Ngoài ra, anh cũng đang thực hiện mô hình liên kết, quảng bá người tiêu dùng trong vùng tiêu thụ thịt heo sạch nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Mọi thông tin liên hệ: Anh Phạm Văn Hồ

Trại heo rừng Việt Kiều

DT: 01273 932 999

Địa chỉ: số 196, ấp Việt Kiều, xã Xuân hiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết