PHÚ BƠ- CHÀNG THANH NIÊN VỚI GIẤC MỘNG VỀ MỘT NỀN NÔNG NGHIỆP BƠ SẠCH

14:49:51 | 10/01/2018

Đã có không ít bài báo nói về tấm gương thanh niên là kinh tế giỏi kiếm hàng tỉ đồng mỗi năm nhờ trồng cây nông nghiệp , anh Đỗ Phú- cũng là một tấm gương như thế. Với thu nhập hàng tỷ đồng nhờ trái bơ. Anh Phú vẫn luôn canh cánh trong lòng về hoài bão giúp bà con Tây Nguyên thoát nghèo nhờ giống cây địa phương này.

 

Vốn là một anh nông dân chính hiệu quanh năm cần mẫn gắn bó với cây cà phê. Lúc bấy giờ cây bơ chưa phổ biến, người dân chỉ trồng bơ với mục đích làm rào chắn gió hoặc làm mốc giới giữa các mảnh vườn. Loại cây này cho ra nhiều trái thơm ngon được  người dân trồng như hoa quả trong nhà như xoài, bưởi.. và vẫn trung thành với cây cà phê chưa nghĩ đễn việc nhân rộng giống kinh doanh.

Anh Phú chia sẻ: “ Nhận thấy một số cây bơ cho quả ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, tôi chọn những cây bơ tốt để nhân giống trồng xen canh với cây cà phê và hồ tiêu. Mặc dù cây bơ được người dân Tây Nguyên trồng từ 20 năm trước  nhưng 5 năm trở lại đây loại quả này phát triển được nhiều người biết đến đồng thời nhu cầu tiêu thụ cao. Người nông dân mới có thu nhập đáng kể từ cây bơ”.

Bơ tại vườn của anh Phú được trồng xen canh với cà phê và hồ tiêu

 

Anh Phú là những người nông dân đầu tiên gắn bó với cây bơ. Và cái tên “Phú Bơ” cũng bắt đầu từ đây, vì đam mê cây bơ, sẵn sàng chia sẻ với bất kỳ ai và bất cứ lúc nào. Khi nói về cây bơ, mắt anh lúc nào cũng sáng rực đầy nhiệt huyết nên được những người nông dân cũng như bạn bè đặt cho cái tên dân dã là phú bơ hay bơ phú. Sau nhiều năm nghiên cứu trồng xen canh thử nghiệm, anh đã chuyển sang trồng thâm canh dong bơ, thay đổi, ưu tiên chăm sóc đặc biệt để nâng giá trị chất lượng của cây bơ. Hiện nay, vườn bơ của anh có diện tích 3hecta, trồng các loại bơ booth 7, bơ Hass, bơ Reed,… và các dòng bơ sáp nội địa khác.

Các giống bơ tốt nhất được anh Phú nhân giống rộng rãi

 

Anh Phú Bơ cho biết thêm: “ Bơ là một loại cây rễ trồng và chăm sóc. Có thể trồng xen canh với cây cà phê. Đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ giá thu mua ổn định nên mỗi năm sau khi thu hoạch, trừ chi phí tôi lãi mấy trăm triệu. Như vụ năm ngoái, vườn nhà tôi thu hoạch hơn 20 tấn, bán với giá trung bình từ 60.000 – 70.000 đ/kg, thu nhập hơn 1 tỷ đồng. Ở Việt Nam bơ hầu như có quanh năm nhưng phân bố mùa vụ không đồng đều trong năm vẫn có 3 đến 4  tháng rất ít bơ và gọi là bơ trái mùa. Sau nhiều năm nghiên cứu và học tập ở nhiều nơi, tôi đã tìm và phát triển được một loại bơ cho ra quả trái mùa là bơ Reed có thể đảm bảo được sản lượng bơ lớn cung cấp ra thị trường quanh năm.”

Mỗi năm anh Phú cung cấp ra thị trường hàng tấn bơ

Bơ Reed  bơ Reed là cây bơ ngoại lai du nhập vào Việt Nam, giống Bơ này đã được trồng khảo nghiệm tại viện khoa học Nông Nghiệp Tây Nguyên, viện Ekmat mùa vụ thu hoạch từ tháng 12 đên tháng 1 dương lịch đây cũng là thời điểm thị trường rất hiếm bơ. Ở Đăk Lăk chưa có nhiều gia đình trồng được giống bơ này nên anh Phú bơ vẫn ngày ngày miệt mài đi các huyện để phổ biến về giống bơ trái mùa này.

Bơ Reed được đánh giá là loại bơ trái mùa cho năng suất cao

Khi được phóng viên hỏi về mong muốn trong tương lai, anh Phú cười hiền tâm sự, anh chỉ mong có thể giúp bà con trong vùng trồng và nhân rộng được giống cây này giúp xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó anh cũng có tâm nguyện xây dựng và phát triển được dự án trồng “bơ sạch” ở Tây Nguyên. Để hướng loại quả này không chỉ có thể cung cấp cho thị trường trong nước mà còn có thể đem đi xuất khẩu ở các nước khác.

Dự án “ Bơ sạch từ tâm” của anh Phú mới là ở những bước nền móng ban đầu nhưng đã và đang được nhiều người ủng hộ. Chúng tôi hy vọng với sự dám nghĩ, dám làm anh Phú sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

 

                                                                                                                                            Diệp Hạ

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết