Sắp diễn ra diễn đàn quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ: Phát triển và hội nhập”

08:29:45 | 15/12/2017

Chiều 13/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí để trao đổi thông tin về Diễn đàn quốc tế Nông nghiệp hữu cơ: Phát triển và hội nhập. Diễn đàn sẽ được diễn ra vào ngày 16/12 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam tại buổi gặp gỡ báo chí

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, trước đòi hòi của phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) trên thế giới và trong nước, hiện nay không chỉ có doanh nghiệp (DN) mà nhóm hộ sản xuất nông nghiệp cũng đang đi vào sản xuất NNHC. Sản phẩm NNHC của Việt Nam đã xuất hiện nhiều tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang các quốc gia như: Nhật Bản, Mỹ, Canada…

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có khoảng 70.000ha sản xuất theo xu hướng hữu cơ, với khoảng 60 tập đoàn, DN, cơ sở sản xuất đã đầu tư vào NNHC. Tuy nhiên, ngoại trừ một số tập đoàn lớn như TH, Vinamilk... đã có chứng nhận từ các tổ chức quốc tế, còn lại chủ yếu vẫn là “tự phong”. 

Nhằm khuyến khích DN sản xuất tham gia vào canh tác NNHC, đồng thời, thể hiện rõ quan điểm của Chính phủ, của Bộ NN&PTNT trong việc ủng hộ, hỗ trợ và khuyến khích sản xuất NNHC Việt Nam, hướng tới tiếp sức cho NNHC tại Việt Nam phát triển toàn diện, ngày 16/12 tới, lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra một diễn đàn quốc tế về NNHC.

Đến thời điểm này, diễn đàn đã nhận được lời đồng ý tham gia của hơn 400 đại biểu là các chuyên gia đến từ nhiều nước, 27 tổ chức quốc tế, đại sứ quán của các nước, các hiệp hội ngành hàng và các DN. Diễn đàn là cơ hội để các chuyên gia quốc tế chia sẻ những kinh nghiệm về sản xuất NNHC cho các DN Việt Nam. 

Trước khi diễn ra diễn đàn, vào chiều 15/12, sẽ diễn ra 2 hội thảo chuyên đề gồm: sản xuất NNHC ở Việt Nam; phát triển thị trường NNHC trong nước và quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia, DN quốc tế và trong nước có sản xuất NNHC cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và ký hợp tác thương mại các sản phẩm NNHC.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết thêm, trong ngày 13/12, Bộ NN&PTNT đã hoàn thành dự thảo Nghị định sản xuất NNHC, đồng thời đã chính thức trình Bộ Tư pháp để thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 12/2017 hoặc đầu tháng 1/2018 Nghị định sản xuất NNHC sẽ ban hành. Năm 2018, trên cơ sở nghị định ban hành, Bộ sẽ xây dựng đề án về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định, việc cho ra đời nghị định và đề án NNHC là cơ hội lớn để hỗ trợ DN Việt Nam tham gia sản xuất phát triển NNHC, cung cấp sản phẩm thực phẩm hữu cơ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. “Trong nghị định về nông nghiệp và sản phẩm hữu cơ, sẽ có các quy định cụ thể về các tổ chức chứng nhận, cơ quan dán nhãn cũng như kiểm tra giám sát... đối với sản xuất thực phẩm và NNHC hiện nay”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói. 

Theo Báo Công Thương điện tử

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết