Xây dựng nông thôn mới ở Phúc Thọ - Sự giao hòa của ý Đảng lòng dân

10:29:52 | 17/10/2017

Từ một chủ trương, Nghị quyết lớn của Đảng, đến nay, xây dựng nông thôn mới (NTM) đã trở thành chương trình hành động của toàn hệ thống chính trị, sự đồng thuận khi ý Đảng hợp lòng dân. Câu chuyện ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội là một thực tiễn như vậy.

 

Các mô hình kinh tế trên địa bàn huyện Phúc Thọ cho hiệu quả, thu nhập cao

Lấy người dân là chủ thể

Đến Phúc Thọ hôm nay, khắp đường làng ngõ xóm được trải nhựa, giao thông nội đồng thuận tiện là yếu tố quan trọng để phát triển bền vững. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương ông Hoàng Mạnh Phú - Bí thư huyện ủy Phúc Thọ - cho biết: Khi bắt tay vào thực hiện chương trình, huyện ủy Phúc Thọ xác định có 3 việc quan trọng. Thứ nhất, đây là một quá trình lâu dài do đó phải xác định rõ vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với các nhiệm vụ. Thứ hai, phải có sự vào cuộc và ủng hộ của nhân dân. Thứ ba, phải kêu gọi được cộng đồng, doanh nghiệp ủng hộ thực hiện chương trình.

Xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm trên, ngay từ đầu năm 2012, huyện Phúc Thọ đã chú trọng xây dựng Đề án xây dựng NTM để làm căn cứ thực hiện. Theo đó, huyện chỉ đạo quyết liệt 22 xã phải xây dựng Đề án bám sát thực tế địa phương, qua tư vấn và một điểm quan trọng đó là được thảo luận dân chủ nhân dân. Khi phê duyệt đề án của các xã, UBND huyện yêu cầu đồng chí chủ tịch xã trực tiếp báo cáo, thuyết trình chỉ rõ khu vực quy hoạch để chăn nuôi, trồng lúa chất lượng cao, trồng hoa… Từ đó, tạo ra sự sâu sát của cán bộ xã trong việc xây dựng NTM.

Ông Hoàng Mạnh Phú chia sẻ, điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở Phúc Thọ đó là đường giao thông nông thôn. Xác định điểm quan trọng làm nên thành công trong việc xây dựng NTM cần phải công khai, minh bạch các công việc, kế hoạch, chủ trương của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, đoàn thể cũng như các cơ quan, đơn vị để tạo ra niềm tin và sự đồng thuận của nhân dân. Do đó, huyện đã cử các phó chủ tịch huyện, lãnh đạo các phòng, ban trực tiếp đi thị sát các con đường làng, ngõ xóm của 22 xã, thị trấn để đánh giá, ghi nhận tình hình, từ đó làm việc với lãnh đạo các xã, lập kế hoạch để xây dựng đường giao thông nông thôn với kế hoạch, lộ trình cụ thể. Huyện đã thông báo chủ trương đến mọi tầng lớp nhân dân để người dân đều nắm rõ chủ trương, chính sách. Qua đó, huyện đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, nhiều hộ dân đã đóng góp nhiều ngày công, kinh phí để hoàn thiện đường làng ngõ xóm. Đến nay, 100% các tuyến đường huyện, đường trục xã, đường giao thông ngõ xóm được nhựa hóa và bê tông hóa; 80 đường trục chính nội đồng được cứng hóa đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện…

Cũng nhờ tạo dựng được lòng tin của nhân dân trong việc làm đường giao thông nông thôn nên công tác dồn điền đổi thửa được tiến hành khá nhanh. Trong 2 năm 2012 - 2013, huyện đã thực hiện dồn điền đổi thửa trên 3.700ha ở 20/22 xã, thị trấn, đạt 100,6% kế hoạch thành phố giao, giảm từ 5,8 thửa/hộ xuống còn 1,59 thửa/hộ.

Khi đã có những thửa ruộng lớn, huyện đã chú trọng ngay đến việc xây dựng, đưa mô hình sản xuất mới về cho nhân dân giúp nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt, trong năm 2014-2015, huyện đã chuyển đổi được trên 700ha từ cây màu sang trồng rau an toàn, hoa quả, cây ăn quả cho hiệu quả cao như: Rau an toàn đạt 600-800 triệu đồng/ha/năm, măng tây 250 triệu đồng/ha/năm, hoa ly 2,8-3 tỷ đồng/ha/năm… Diện tích cây ăn quả liên tục được mở rộng, một số cây được thị trường ưa chuộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: bưởi, cam canh, chuối,… đặc biệt trồng bưởi lãi thu được trên 500 triệu đồng/ha/năm. Việc đưa các loại giống cây, con mới và các quy trình kỹ thuật sản xuất tiên tiến đang được ưu tiên và kiên trì chỉ đạo, đem lại hiệu quả nhiều mặt, được người nông dân tin tưởng.

Để giúp người dân nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, từ đó, nâng cao đời sống của nhân dân theo mục tiêu xây dựng NTM, huyện đã đẩy mạnh công tác liên kết “4 nhà”. Đến nay, huyện đã mời gọi được các doanh nghiệp đầu tư vùng rau an toàn, huyện cũng thành công khi mời gọi Công ty TNHH Ba Huân xây dựng nhà máy xử lý trứng gia cầm sạch công nghệ châu Âu, và nhiều doanh nghiệp khác đầu tư vào Phúc Thọ, tạo cơ hội thoát nghèo và góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về kinh tế giữa thành thị và nông thôn.

Tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Phúc Thọ cũng là huyện đầu tiên của thành phố tổ chức đối thoại giữa huyện ủy, bí thư xã với nhân dân và bước đầu đã có thành công tốt đẹp. Ngoài đối thoại thường xuyên, huyện còn tổ chức đối thoại chuyên đề. Thông qua hoạt động này giúp lãnh đạo huyện ủy có thể nghe được những điều nhân dân nói và ở chiều ngược lại lãnh đạo huyện cũng nói những điều mình hiểu, nói về luật pháp, chủ trương chính sách cho nhân dân. Chính hành động này đã góp phần xây dựng niềm tin, sự đoàn kết gắn bó giữa lãnh đạo và người dân.

Ông Hoàng Mạnh Phú chia sẻ, thực hiện chương trình xây dựng NTM, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phúc Thọ đã vào cuộc quyết liệt và đạt nhiều kết quả quan trọng. Các đồng chí lãnh đạo từ cấp huyện đến xã đều tích cực đi cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Các chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ, chuyên đề đều lồng ghép các nội dung về xây dựng NTM. Các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, người dân chung tay xây dựng NTM....

Với những chủ trương, nghị quyết phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cùng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, trong đó vai trò đi đầu là các đảng viên và sự đồng thuận của nhân dân, chương trình xây dựng NTM đang thực sự mang lại diện mạo mới cho nông thôn Phúc Thọ hôm nay.

Đến nay, toàn huyện đã có 20/22 xã được công nhận NTM. Hiện chỉ còn 2 xã là Thượng Cốc và Xuân Phú đang được lãnh đạo huyện chú trọng chỉ đạo sát sao, phấn đấu về đích trong năm 2017. Dự kiến, trong năm nay, huyện sẽ hoàn thiện hồ sơ, sẽ báo cáo TP. Hà Nội vào đầu năm 2018 thẩm định báo cáo Trung ương để được công nhận là huyện NTM.

 

Theo báo Công Thương Điện Tử

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Đối tác - Liên kết