Trung Quốc Không Kiểm Duyệt kỳ này, năm bộ phim Hollywood bị Trung Quốc chi phối.
Chào mừng đến với Trung Quốc Không Kiểm Duyệt, tôi là Chris Chappell.
Hollywood có vẻ đang gặp khó tại thị trường Châu Á.
Mickey Rooney trong vai một người Nhật! Ai ngờ được rằng dán mí và đeo răng giả sắm vai một hình mẫu sống lại dỡ cơ chứ? Nhưng chúng ta đã vượt qua điều đó.
Ngày nay, bất cứ phim nào cần nhân vật Á Đông, Hollywood sẽ chọn ngay diễn viên da trắng và công bố đấy là người Celtic.
Đó là hiện tượng “trắng hoá”– tức chọn diễn viên da trắng vào vai các nhân vật là người dân tộc khác.
Và ai mà quan tâm người khác nghĩ gì chứ? Các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn tại đây.
Nhưng cùng lúc, Hollywood rất quan tâm điều Trung Quốc nghĩ.
Đó là bởi Trung Quốc sẽ sớm trở thành thị trường phim ảnh lớn nhất thế giới.
Với dự báo giá trị thị trường 8.
3 tỷ đô năm nay, doanh thu phòng vé Trung Quốc đã đứng thứ hai thế giới, chỉ kém vài tỷ nữa là bắt kịp thị trường Hoa Kỳ.
Nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ cho phép công chiếu 34 phim nước ngoài mỗi năm.
Và 34 phim này phải tuân thủ yêu cầu kiểm duyệt nghiêm ngặt.
Vậy điều đó đồng nghĩa, trước khi bộ phim bom tấn tiếp theo của Hollywood đi vào sản xuất, nhà sản xuất dành khá nhiều thời gian bảo đảm bộ phim không làm phật lòng các nhà kiểm duyệt Trung Quốc.
“Đúng! Giờ đỡ hơn rồi đấy!” Như khi Angelina Jolie quảng bá phim Tiên Hắc Ám ở Thượng Hải.
Một phóng viên hỏi cô thích đạo diễn Trung Quốc nào nhất.
Cô trả lời Lý An, rồi nói thêm, “Tôi không chắc liệu các vị xem Lý An là người Trung Quốc; ông ấy là người Đài Loan!” Câu đó làm phật lòng tất cả mọi người vì dường như ẩn ý, rằng Đài Loan là một thể chế riêng, tách biệt khỏi Trung Quốc Đại Lục, chỉ vì nó có chính phủ, tiền tệ, và đội tuyển Olympic riêng.
Một người dùng Weibo thậm chí gọi Jolie là một “kẻ ủng hộ độc lập Đài Loan loạn trí.
” Disney lo ngại điều này ảnh hưởng đến cơ hội công chiếu phim của họ tại Trung Quốc.
Nên họ yêu cầu Jolie thực hiện một tour quảng bá công khai ở Thượng Hải.
Đạo đức của câu chuyện, Tiên Hắc Ám thu về 48 triệu đô tại Trung Quốc Tiền chính là đạo đức, phải không? Nhưng không chỉ người nổi tiếng mới phải cẩn trọng.
Ai xem điện ảnh Mỹ giờ đây cũng cần cẩn trọng.
Bởi rất có khả năng bộ phim bom tấn tiếp theo bạn xem đã bị chỉnh sửa để làm hài lòngĐảng Cộng sản Trung Quốc.
Sau đây là 5 bộ phim Hollywood đã gặp phải điều đó.
Số 5 'Trường Thành' Bộ sậu sản xuất lớn nhất lịch sử làm phim Trung Quốc! Phim lấy bối cảnh 1000 năm trước, khi Matt Damon cứu Trung Quốc khỏi thảm hoạ quái vật.
“Matt Damon.
” Đại loại vậy.
Phim có nhiều thứ phải nói hơn “trắng hoá.
” Bộ phim sản xuất chính bởi Legendary Entertainment, hãng phim sản xuất Công viên kỷ Jura và Hố Đen Tử Thần.
Legendary là một công ty Hoa Kỳ, nhưng vừa được tập đoàn Dalian Wanda mua lại đầu năm nay, đó là công ty Trung Quốc sở hữu chuỗi rạp phim lớn nhất thế giới.
Liệu 'Trường Thành' có mang cho chính quyền Trung Quốc quyền lực mềm qua điện ảnh mà họ thèm muốn? Tôi chỉ mong họ trả Matt Damon lại.
Số 4 'Người Sắt 3' Vậy là khi nhân vật phản diện chính —phản diện ư?— dựa trên hình mẫu một người Trung Quốc hung hăng, bạn đương nhiên hiểu tại sao phim bị chỉnh sửa.
Nhưng 'Người Sắt 3' còn tiến xa hơn.
Trong bản công chiếu tại Trung Quốc, họ thêm một phân cảnh dài đến 4 phút tập trung vào hai diễn viên Trung Quốc nổi tiếng cứu mạng Tony Stark.
Và đừng quên sự xuất hiện của sản phẩm! Thưởng thức Sữa Yili ngay hôm nay! Nhớ đấy.
Disney còn đồng thời hợp tác với DMG Entertainment có trụ sở tại Bắc Kinh.
Điều này không chỉ giúp 'Người Sắt 3' phá vỡ hạn mức 34 bộ phim nước ngoài, mà còn giúp Disney thu về khoảng chia lợi nhuận lớn hơn— 40% thay vì chỉ 25%.
Vâng, chính quyền Trung Quốc thường chỉ cho phép phim nước ngoài hưởng 25% doanh thu phòng vé.
Robert Downey Jr, diễn viên thủ vai Người Sắt, cũng đã đến Bắc Kinh dự họp báo.
“Tôi thích mọi thứ về Trung Quốc, ” anh nói, “và tôi sống một cuốc sống rất Trung Quốc tại Mỹ.
” Tôi hiểu câu đó rằng anh ấy đang nói tới làm việc với lương 5 đô/ngày, làm ăn với cán bộ địa phương tham nhũng, và tránh xa các vấn đề chính trị để khỏi bị thu hoạch tạng.
Số 3 'Ngày Độc Lập: Tái Chiến' Làm sao biến phần tiếp theo của bộ phim đạt doanh thu cao nhất năm 1996 thành bom tấn tại quốc gia nó chưa từng công chiếu? Chà, đầu tiên, bỏ đi mô típ “Người Mỹ cứu thế giới.
” Thay vào đó, sao không để Trung Quốc và Mỹ cùng hợp tác lập nên Hệ thống Phòng thủ Không gian Trái Đất để đánh bại người ngoài hành tinh? Đừng quên cho thêm ngôi sao nhạc pop Hồng Kông Angelababy.
Đừng quên Sữa Moon, đối thủ của Sữa YiLi từng xuất hiện trong 'Người Sắt 3'.
Trên thực tế, 'Ngày Độc Lập: Tái Chiến' có quá nhiều cảnh quảng cáo sản phẩm Trung Quốc đến mức truyền thông nhà nước yêu thích của tôi, Thời báo Hoàn Cầu viết bài chế giễu.
Mặt tích cực là, mức độ hợp tác này thật sự giúp bộ phim được công chiếu ở Trung Quốc và Mỹ cùng ngày.
Khá hiếm thấy, vì thường sẽ có một quá trình kiểm duyệt lâu lắc từ phía Trung Quốc.
May thay, họ chỉ kiểm duyệt một phần kịch bản.
Số 2 'Thế Chiến Z' Điều tuyệt vời của bộ phim này là, thậm chí nếu bạn từng đọc qua sách, mọi thứ dường như vẫn mới tinh! Bởi vì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.
Trích từ sách: Virus Zombie tàn phá thế giới khởi phát từ Trung Quốc Lan ra qua thị trường bán tạng chợ đen của quân đội nước này.
Chính quyền Trung Quốc tìm cách che đậy bằng cách gây chiến với Đài Loan.
Nội chiến bùng nổ khi cán bộ cấp cao huy động quân đội bảo vệ bản thân, mặc kệ đất nước lầm than.
Mọi thứ chỉ kết thúc khi một tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc phản bội, tấn công hạt nhân Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị.
Còn đây là trích từ bộ phim.
.
.
không hề có những thứ đó.
Người ta trích dẫn được vì chẳng có gì trong sách được đưa vào phim.
Nó đã hoàn toàn thay đổi với hy vọng sẽ được công chiếu tại Trung Quốc— nhưng cuối cùng thất bại.
Ý tôi là, tấn công hạt nhân Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị! Thêm nữa, chính quyền Trung Quốc vốn không ưa Brad Pitt kể từ lúc anh tham gia bộ phim đó nói về lãnh tụ ly khai đó, con sói trong bộ áo choàng thầy tu, đức Đạt Lai Lạt Ma.
Nên vâng, bộ phim đó không bao giờ chen chân vào được thị trường Trung Quốc.
Và cuối cùng, số 1 'Robot Đại Chiến: Kỷ Nguyên Hủy Diệt' Không chỉ đồ chơi sản xuất tại Trung Quốc.
'Robot Đại Chiến: Kỷ Nguyên Hủy Diệt'được đồng sản xuất bởi Paramount pictures, một doanh nghiệp Trung Quốc, Jiaflix Enterprises, và, đoán xem, và đài phát thanh và cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản, CCTV! Đồng nghĩa Đảng Cộng sản Trung Quốc trực tiếp có liên quan.
Bạn thậm chí có thể nhận thấy dấu tay của họ trong bộ phim.
Ví dụ, nhân vật phản diện trong phim là chính phủ Mỹ, đặc biệt là CIA.
Đau thật.
Một viên chức Mỹ dí súng vào đầu con gái anh hùng của bộ phim ép anh ta tiết lộ thông tin.
Nhân vật phản diện chính đang điều khiển chính phủ Mỹ.
Đề xuất “an ninh quốc gia” của hắn thật ra là để che đậy một dự án bí mật hắn tham gia với một tập đoàn lớn sẽ khiến hắn giàu nứt đố đổ vách.
Hắn ta sẵn sàng giết người để đạt mục đích.
Dẫn lời tạp chí giải trí nổi tiếng Variety, viết “Phản ứng đầu tiên của tôi khi xem 'Kỷ Nguyên Hủy Diệt' là đó là một bộ phim vô ái quốc đáng kinh ngạc.
Nhưng tôi đã nhầm.
'Robot Đại Chiến: Kỷ Nguyên Hủy Diệt' là một bộ phim rất yêu nước.
Nhưng trên màn ảnh là yêu Trung Quốc, chứ không phải yêu Mỹ.
” Bời vì sao nhà chức trách Trung Quốc dễ dãi vậy? Chà, khi người ngoài hành tinh tấn công Hồng Kông, bạn sẽ gọi ai giúp?Chính quyền trung ương Trung Quốc! Và rồi Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc xuất hiện thề bảo vệ Hồng Kông.
Chỉ vài tháng sau khi phim ra mắt, hàng chục nghìn người Hồng Kông biểu tình phản đối chính cái 'chính quyền trung ương Trung Quốc' đó vì phá hủy tự do và lối sống của họ.
Và rồi lại cảnh này.
Ngay cả khi đang tháo chạy khỏi sát thủ của CIA, vẫn luôn có thời gian dừng lại uống Sữa Shuhua, sản xuất bởi người bạn cũ Yili của chúng ta! Đây ta có Mark Wahlberg dừng lại dùng ATM của ngân hàng anh ưa thích— Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc— ở Texas.
Và họ được gì khi hợp tác chính quyền Trung Quốc làm một bộ phim cổ động chống Mỹ? 300 triệu đô, vượt qua cả bộ phim ăn khách nhất trước đó ở Trung Quốc Avatar.
Đạo đức của cậu chuyện là— Tiền.
Trên thực tế, Paramount hẳn đã rất thích trải nghiệm làm việc với chính quyền Trung Quốc.
Đó có lẽ là lý do tập đoàn Dalian Wanda đang cố mua đến 1 tỷ đô tương đương 49% cổ phần Paramount.
Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng.
Hãy chờ xem tập tiếp theo của chương trình nơi chúng tôi phân tích sâu hơn tại saocuộc xâm lấn văn hoá Trung Quốc vào Hollywood là một phần kế hoạch lớn hơn của Đảng Cộng sản nhằm ảnh hưởng và vượt lên Hoa Kỳ.
Vậy bạn nghĩ sao khi màn bạc biến thành màn đỏ? Hãy để lại bình luận bên dưới.
Một lần nữa tôi là Chris Chappell, Hẹn gặp lại! Tập này của Trung Quốc Không Kiểm Duyệt được tài trợ bởi Sữa Yili!.