Xin chào tất cả các bạn.
Chào mừng các bạn đến với kênh Kop Đinh Travel.
Hôm nay là một buổi chiều cực kì đẹp! và mình tự nhiên nảy ra một ý định làm một cái gì đó nó gọn gàng, nhẹ nhàng thôi nhưng mà nó phải hữu ích cho mọi người.
Mình nhận thấy là chuyện quay phim bằng điện thoại thời gian gần đây khá phổ biến, cảm giác như là nó rất là tiện dụng, chất lượng cũng tương đối chấp nhận được nhất là khi đi du lịch.
Điện thoại trong túi, rút ra, quay! Tiện lợi đúng không? Như Kọp hay đem những thiết bị kia thì khá là cồng kềnh, đôi khi lại là sự cản trở cho mình để quay, chụp, mình làm một cái gì đó đặc biệt.
thì đó chính là, mình có một xíu kinh nghiệm về quay phim bằng điện thoại.
Hôm nay mình sẽ nói ra những điều đó cho các bạn.
Mình sẽ nói ra 6 điều các bạn nên biết trước khi quay phim bằng điện thoại.
ĐIỀU ĐẦU TIÊN: Các bạn không bao giờ để ý cái lens này nó có bị dơ hay không.
Bản thân mình hay là những bạn khác theo thói quen chỉ rút ra và quay.
Bởi vì điện thoại mình cầm trên tay rất nhiều, nên vân tay của mình cứ bám lên cái lens này.
cái ống kính này.
cho nên khi mình quay hoặc chụp, phim và hình của mình lúc nào cũng bị mờ mờ một xíu.
bởi vì nó đã bị dơ cái này (lens).
Cách tốt nhất các bạn hãy chuẩn bị một cái khăn giấy để chùi hoặc là vén áo lên chùi cũng được.
hoặc là các bạn nữ có thể vén váy lên chùi =)) miễn sao cái lens này được sạch sẽ trước khi sử dụng.
ĐIỀU THỨ 2: Sử dụng camera sau của điện thoại.
Đừng bao giờ sử dụng camera trước.
Đó chính là thói quen khi mình selfie (tự sướng) selfie tất nhiên mình hay sử dụng camera trước nhưng điều này là điều cấm kỵ trong quay phim.
Bởi vì camera trước chất lượng cực kì tệ, tệ lắm luôn á! ĐIỀU THỨ 3: Có thể đa số các bạn mắc phải, đó chính là sử dụng Digital Zoom của điện thoại.
Zoom này thật ra không phải là zoom quang học ở một số ống kính, mà chính là do phần mềm xử lý như vậy! Tất nhiên chất lượng nó sẽ rất tệ, Các bạn có thể xem một số đoạn so sánh như thế này.
ĐIỀU THỨ 4: Hãy sử dụng cú máy ngang.
Máy ngang là cú máy như thế này.
Đừng bao giờ dọc nhé! Các bạn chỉ quay dọc khi các bạn post hình trên Facebook hoặc Instagram.
Bởi vì giao diện của những trang đó thích hợp với chiều dọc, thì mình có thể quay dọc.
Nhưng khi upload lên YouTube hoặc làm phim kiểu truyền thồng thì tốt nhất hãy để ngang.
Có thể khung hình dọc sẽ là khung hình phổ biến trong tương lai Dù YouTube bây giờ có hỗ trợ chức năng post video dọc, nhưng thật ra rất ít người hứng thú với chuyện này.
Nhớ nhé, cứ sử dụng cú máy ngang đi, còn khi edit trên hậu kỳ thì có thể crop vuông hoặc dọc sẽ dễ hơn.
Bởi vì Facebook hay Instagram cũng chỉ là những trang mạng online thôi.
nên từ khung hình ngang mình crop lại có bể chút xíu cũng không sao.
ĐIỀU THỨ 5: Cực kỳ quan trọng, quan trọng nhất trong những điều hôm nay mình muốn nói với các bạn.
Chính là: Sử dụng app quay phim cho điện thoại.
Vì khi các bạn sử dụng tính năng có sẵn tích hợp trong điện thoại để quay phim hoặc chụp hình sẽ bị hạn chế nhiều thứ.
Các bạn không thể chỉnh được: Tốc độ, Khẩu độ, Iso, hoặc số frames.
.
.
Các bạn sẽ rất khó khăn trong chuyện đó.
Chỉ cơ bản là đưa máy lên và quay! Rất cơ bản thôi! Nhưng nếu mình cần đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn thì app sẽ hỗ trợ mình rất nhiều.
Mình chỉnh tất cả bằng tay hết.
Nên mình sẽ chủ động được mọi thứ! Và phim cũng sẽ rất ưng ý đối với mình! App mình đang sử dụng chính là ProMovie App này thật ra là free (miễn phí) chỉ bị một cái là có logo ở góc trang Nếu muốn xóa đi thì chỉ cần làm 2 bar đen trên dưới thôi Còn nếu muốn mất logo đó thì bỏ ra khoảng 69k tiền Việt Ngoài ra, có 1 app chuyên nghiệp hơn đó là FiLMiC Pro App này rất nhiều người sử dụng và tất nhiên phí của nó khá cao tầm 300 mấy – 400k gì đó, mình không nhớ rõ.
Nếu các bạn có sự đầu tư nghiêm túc hơn về quay phim bằng điện thoại, tốt nhất nên sử dụng app này.
ĐIỀU THỨ 6: Bị Flicker (chớp chớp) nhất là quay vào ban đêm dưới những ánh đèn LED.
Điều này nhiều người không biết tại sao tự nhiên phim của mình cứ bị chớp chớp (flicker) như vậy.
Thật ra nó nằm ở tốc độ của phim mình quay.
Đó chính là lý do mình khuyến khích các bạn nên xài 1 app quay phim bằng điện thoại.
Vì khi xài nó mình có thể chỉnh được tốc độ phù hợp để không bị flicker.
Buổi tối các bạn cứ để tốc độ 100 là không bị flicker.
Tuy nhiên, một số trường hợp như là mình để 60 frames chẳng hạn & tốc độ 100.
Đôi khi một số đèn khó chịu lắm, nó vẫn còn bị.
Dù khi hậu kỳ mình ép lại, cho nó slow nhưng vẫn bị.
Với những trường hợp khó khăn như vậy, các bạn cứ để frames: 24, tốc độ: 100 là chơi hết, không sợ gì cả! Đó là tất cả những gì mình muốn nói với các bạn trong ngày hôm nay.
Cám ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong những video tiếp theo! 😉 Mình có hồ bơi bên này, 1 bờ biển đẹp bên kia, mặt trời đang xuống nữa! Không biết có thể diễn tả như thế nào được cảm xúc đang phấn khích thế này! Mình sẽ đi tắm một xíu, thế nên các bạn đừng có ghét mình nhé! ;*> đừng có ghen tị mình! Mình sẽ quay trở lại trong những clip gần đây thôi.
.